เที่ยวทะเลสาปไบคาลบนเกาะ OLKHON

olkhon

OLKHON
เที่ยวทะเลสาปไบคาล

เมืองอีร์คุตสค์จะเป็นจุดเริ่มต้นของการมาเยือนทะเลสาบไบคาลที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ นักเดินทางหลายๆคน เมื่อลงจากรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียจะแวะพักที่อีร์คุตสค์ ก่อนจะไปเยือนทะเลสาบไบคาล และนอนพักที่เกาะโอลคอนสัก 2-3 คืน เนื่องจากการเดินทางไปยังท่าเรือเมือง อีร์คุตสค์เพื่อขึ้นเรือไปยังเกาะโอลคอน และนั่งรถต่อไปยังที่พักที่เกาะจะใช้เวลาราว 8 ชั่วโมง นั่นหมายถึง ใช้เวลา 2 วันเฉพาะการเดินทางไป-กลับ ส่วนเวลาบนเกาะอีกอย่างน้อย 1 วัน เพื่อเดินทางไปรอบๆเกาะแบบ One day trip เท่ากับว่า 3 วัน 2 คืน เป็นอย่างน้อยที่ต้องแบ่งวันสําหรับทริปเกาะโอลคอน แต่สําหรับผู้ที่มีเวลามากกว่านั้น ก็สามารถปรับเวลาอยู่บนเกาะได้เท่าตามที่ ต้องการ

รู้จักเกาะโอลคอนกันก่อน

เกาะโอลคอน OIkhon หรือเขียนอีกอย่างว่า Olchon เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 27 เกาะในทะเลสาบไบคาล แต่เป็นเกาะแห่งเดียวที่มีผู้คนอาศัยที่ได้ชื่อว่า กาลาปากอสแห่งไซบีเรีย มาจากสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่แตกต่างและมีที่นี่ที่เดียว ตัวเกาะมีลักษณะยาวรี ตัวเกาะยาว 71.5 กิโลเมตร กว้างเพียง 20.8 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับฝั่งตะวันตกของทะเลสาบไบคาล โดยมีช่องแคบ Maloe More กั้นไว้ เกาะห่างจากชายฝั่งราว 5-16 กิโลเมตร บริเวณตอนเหนือของช่องแคบผู้คนที่อยู่อาศัยดั้งเดิมเป็นชาวบูร์ยัต (Buryats) โดยคําว่า โอลคอน มีรากศัพท์จากภาษาท้องถิ่นของชาวบูร์ยัตอยู่ 2 คําคือ oyhon แปลว่าป่าไม้ ซึ่งบางส่วนของเกาะยังคงมีป่าสนไทกาอยู่ ส่วนอีกคําคือ olhan แปลว่าความแห้งแล้ง เพราะมีปริมาณน้ำฝนน้อยมากจากสถิติเองก็บันทึกไว้ว่า เกาะโอลคอนมีแสงแดดเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งทั้งสองคําเป็นคําอธิบายที่ล้วนถูกต้องสําหรับเกาะแห่งนี้

หมู่บ้าน Khuzhir บนเกาะโอลคอน

บนเกาะโอลคอน มีอยู่ 5 หมู่บ้าน คือ Yalga, Malomorets, Khuzhir, Kharantsi และ Ulan-Khushin โดยหมู่บ้าน Khuzhir มีขนาดใหญ่สุด และเป็นชุมชนปกครองหลัก (คล้ายเมืองหลวง) ส่วนบนเกาะผู้คนสืบเชื้อสายบูร์ยัดและนับถือลัทธิชาแมน (Shamanism) ผู้คนมีความเชื่อว่าเกาะนี้เป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ ส่วนภาษาที่ใช้เป็นภาษาบูร์ยัตนั้นใกล้เคียงกับภาษามองโกเลียแต่ใช้ตัวหนังสือ Cyrilic แบบรัสเซีย แต่อย่างไรก็ตามชาวบูร์ยัตก็ใช้ภาษารัสเซียด้วยเช่นกัน

สภาพภูมิประเทศ

เกาะโอลคอนมีพื้นที่ราว 700 ตาราง กิโลเมตร โดยพบว่าทางตอนใต้ และตอนเหนือของเกาะส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้าสเตปป์ และยังพบป่าสน ต้นเบิร์ชในบางส่วนของเกาะ ส่วนของยอดเขาที่สูงที่สุดมีชื่อว่า Zhima (1,274 เมตร) อยู่ทางตะวันออก ส่วนทางตะวันตกเป็นหน้าผาสูงชัน และเวิ้งอ่าว นอกจาก นี้ภายในเกาะยังมีทะเลสาบอีก 4 แห่ง ที่ใหญ่ที่สุดคือ Nurskoye ซึ่งจะเชื่อมกับทะเล สาบไบคาล ที่อ่าว Zagli, ทะเลสาบ Khankhoy, ทะเลสาบ Nuku-Nur และทะเลสาบ Shara-Nur พิเศษสุดที่เป็นน้ำเค็มเพียงแห่งเดียว

การเดินทางไปเกาะโอลคอน

ค่าโดยสาร 850-900 รูเบิล ต่อ 1 เที่ยวเดินทางไป หรือกลับ

ช่วงเดือนปลาย พ.ค.-ธ.ค. ยังเป็นฤดูการท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องนั่งรถตู้มินิแวนจากเมืองอีร์คุตสค์ไปยังท่าเรือ ระยะทางเกือบ 250 กิโลเมตร ราว 6-7 ชั่วโมง (ส่วนระยะจากอีร์คุตสค์ถึงหมู่บ้าน Khuzhir 300 กิโลเมตร) รถจะแวะให้พักรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านข้างทาง ประมาณ 30-40 นาทีทั้งขาไป และขากลับ (จ่ายค่าอาหารเอง) และจากท่าเรือเฟอร์รี่ Sakhyurta (MRS) จะเอารถตู้มินิแวนขึ้นเรือเฟอร์รีไปด้วยเพื่อข้ามทะเลสาบไปยังเกาะโอลคอน อีกราว 15 นาที และวิ่งต่อไปยังที่พักบนเกาะ

การจองที่นั่งรถตู้มินิแวน สามารถให้ทางโรงแรมหรือโฮสเทลช่วยจองให้ล่วงหน้าทงขา ไปและกลับได้เลย ตอนที่ไปพักเหมือนเป็นบริการเสริมให้นักท่องเที่ยวที่มักจะมาพักตาม โรงแรมโฮสเทลที่อีร์คุตสค์ ก่อนจะไปเที่ยวเกาะโอลคอน และเราจะได้ตัวระบุชื่อที่พักปลายทาง (ตามที่เราจองไว้ล่วงหน้าจากเมืองไทย) และวันที่เดินทาง ซึ่งตัวนี้รวมค่าเดินทางเรือเฟอร์รีไว้แล้ว โดยคนขับรถจะอาศัยดูตัวนี้และพาไปส่งถึงที่พักที่ระบุไว้ให้ทุกคนเลย ว่าจะพักอยู่ส่วนไหนของเกาะก็ตาม สําหรับผู้ที่ไม่ได้ซื้อตั๋วผ่านโรงแรม ให้ไปขึ้นท่ารถมินิแวน โดยขึ้นได้ที่ Central Market ที่เดียวกับที่ไปเมืองลิสต์วยานกา

Note: ในฤดูอื่นค่าโดยสารจะปรับเปลี่ยนตามยานพาหนะที่เดินทาง สามารถสอบถามทางที่พักโดยตรงกลางมกราคม-กลางเมษายน
หน้าหนาว เดินทางโดยรถยนต์ สามารถขับผ่านผิวทะเลสาบที่กลาย เป็นน้ำแข็งไปยังเกาะได้โดยตรง ต้นมกราคมและช่วงปลายเมษายน ก่อนที่น้ำในทะเลสาบ เริ่มก่อตัวเป็นน้ำแข็งในช่วงต้นมกราคม หรือเริ่มละลายในช่วงปลายเมษายนจะใช้เรือ Hovercraft คล้ายเรือสะเทิ
นน้ำสะเทินบกในการข้ามฝั่งแทนเรือเฟอร์รี่

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet