หาที่เที่ยวบริเวณโดยรอบ Baikal Lake

bikal-lake

– ศูนย์แสดงโชว์แมวน้ำ –
Nerpinary Baikal Seal Aquariums

Nerpinary หรือ Baikal Seal Aquariums เป็นสถานที่จัดแสดงโชว์แมวน้ำเนอร์ปาแสนรู้ ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี การแสดงจะเป็นรอบมีตลอดทั้งวัน และผู้คนรัสเซียรวมทั้ง เด็กหลากหลายวัยดูจะชื่นชอบแมวน้ำชนิดนี้เป็นพิเศษ

ตลอดระยะเวลาการแสดงราว 30 นาที ผู้คุมฝึกแมวน้ำจะออกคําสั่งต่างๆกัน โดยใช้มือทําท่าต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ เช่น หมุนมือเป็นวงกลม น้องแมวน้ำทั้ง 2 ตัวก็จะหมุนตัวตาม และจะตบรางวัล
เมื่อทําตามคําสั่งได้อย่างถูกต้องเป็นปลาตัวเล็กๆ ป้อนเข้าปาก ขณะที่ผู้คุมก็จะบรรยายพร้อมไปด้วยแน่นอนเป็นภาษารัสเซียล้วนๆ แต่ไม่ต้องกังวลใจ เพราะดูจากท่าทางการสื่อสารก็เข้าใจได้ไม่ยาก ขณะที่น้องแมวน้ำเนอร์ปาก็ทําได้สารพัด ทั้งโหม่งลูกบอลลอดห่วง เต้นระบําในน้ำ บวกตัวเลข ระบายภาพสีน้ำด้วยลีลาท่าทางที่เร้าใจประกอบไปกับจังหวะของเพลง

เป็นการดูโชว์ที่แสนใกล้ชิดมากๆ เพราะ ผู้ชมจะยืนรอบสระน้ําทรงสี่เหลี่ยมเล็กๆ จนเห็นดวงตากลมโตที่แป๋วแหววของมันได้อย่างชัดเจน และบางทีก็โดนผู้คุมแกล้งออกคําสั่ง ให้มันตีน้ำแรงๆ จนกระเซ็นเปียกปอนคนดู หัวเราะอย่างสนุกสนานครื้นเครงนับเป็นที่ที่ เราจะได้ใกล้ชิดกับแมวนเนอร์ปาหนึ่งเดียวในโลกนี้โดยไม่ต้องออกเรือไปนอกชายฝั่ง

ที่นี่ที่เดียวในโลก… แมวนเนอร์ปาแห่งทะเลสาบไบคาล

แมวน้ำเนอร์ปา Nerpa (Pusasibica) เป็นแมวน้ำชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด คาดว่ามีบรรพบุรุษจากแมวน้ำแถบมหาสมุทรอาร์กติกแต่ยังเป็นปริศนาว่า เดินทางมายังทะเลสาบไบคาลได้เช่น ใด และมีขนาดเล็กที่สุดในโลก ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่ตัวเมียเล็กน้อย เมื่อโตเต็มที่ลําตัวยาว 1-1.5 เมตร หนักราว 6070 กิโลกรัม ลําตัวสีเทาขนสีดําเป็นมัน ดวงตากลมโตสีดําคล้ายเม็ดอัลมอนด์ และมีอายุยืนได้ถึง 50 ปี ร่างกายกักเก็บออกซิเจนได้ดีทําให้ดําน้ำได้ลึกและทน แมวนเนอร์ปาชอบกินปลา golomyanka เป็นอาหาร โดยอาศัยขนบริเวณใบหน้า และรอบปากในการจับ คลื่นสั่นสะเทือนในการหาอาหารช่วงกลางคืน ตัวเมียจะให้กําเนิดลูกในช่วงปลายฤดูหนาวขณะที่น้ำยังเป็นน้ำแข็ง ที่เรามักจะเห็นภาพถ่ายลูกแมวนําตัวเล็กๆ บนก้อนน้ำแข็งที่ลอยบนผิวน้ำ ที่บางส่วนเริ่มละลาย ปัจจุบันประชากรแมวน้ำเนอร์ปาเริ่มลดลงจากการถูกล่าโดยมนุษย์เพื่อเอาหนังเนื้อและถูก สัตว์อื่นล่าตามธรรมชาติ เช่น หมี สุน

bikal-lake

เวลาให้บริการ: อังคาร-ศุกร์ 11:00-18:00 น. รอบโชว์เริ่มนาทีที่ 0 ทุกชั่วโมง, เสาร์-อาทิตย์ 11:00-18:30 น. รอบโชว์เริ่มนาทีที่ 45 ทุกชั่วโมง แต่รอบสุดท้ายเริ่ม 18:30 น.
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 500 รูเบิล, เด็ก 400 รูเบิล (ห้ามถ่ายรูปในระหว่างการแสดง)
การเดินทาง: นั่งรถมินิแวนคันเดียวกับที่มาจาก อีร์คุตสค์ (ขึ้นที่ป้ายหน้าพิพิธภัณฑ์ทะเลสาบ ไบคาล) เข้าเมืองใช้เวลาราว 3-5 นาที รถจะ จอดหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้เดินตาม ถนนเข้าเมืองต่อไปอีกราว 150 เมตร เลย ตลาดขายของที่ระลึกจะเห็นอาคารรูปเรือดํา น้ําขนาดใหญ่สีเงินสแตนเลสอยู่ทางซ้ายมือ

ตลาดปลาโอมุล

การได้ทานปลาโอมุล (omul) สําหรับเราถือว่าเป็นภารกิจที่ต้องพิชิตเมื่อมาหมู่บ้านลิสต์วยานกาแห่งนี้ หลังจากจบโชว์การแสดงแมวน้ำเนอร์ปา เราเดินย้อนมานิดเดียวก็ถึงตลาดขายปลาโอมุลก็อยู่ใกล้ๆ กับตลาดขายของที่ระลึก สังเกตง่ายๆจะมีปลาหลากหลายชนิดวางเรียงรายตามแผง พ่อค้าแม่ค้าส่งเสียงเชิญชวนเป็นภาษารัสเซีย มีทั้งปลาสด ปลาแห้งและแบบพร้อมทาน นอกจากนี้ยังมีร้านขายผักผลไม้ และเครื่องเทศอีกด้วย

ปลาโอมุลย่างรมควันจะถูกเก็บไว้ในกล่องโฟมเก็บความร้อนซึ่งพ่อค้าแม่ค้าจะเปิดฝากล่องให้เรายลโฉมปลาก่อนไม่ว่าเราจะซื้อหรือไม่ พอเปิดกล่องที่ควันขาวโพยพุ่ง ปลาโอมุลถูกย่างจนผิวออกสีเหลืองทองนอนเรียงเป็นตับแน่นกล่อง เท่าที่สํารวจดูราคาแต่ละเจ้าเหมือนๆ กันเพียงแต่ราคาจะขึ้นตามขนาดตัวรวมๆแล้วหน้าตาดูน่าทานใช้ได้เลย

ปลาโอมุลย่างรมควัน…เมนูซิกเนเจอร์ขึ้นชื่อของเมืองลิสต์วยานกา

ปลาโอมูล Omul  หรือ Baikal Omul ปลาตระกูลเดียวกับปลาแซลมอนแต่พบได้เฉพาะทะเลสาบไบคาลเท่านั้น มีลําตัวเรียวยาวด้านข้างสีเงินส่วนหลังออกสีเทาดํา ลําตัวยาว 36-38 เซนติเมตร หนัก 6-8 ขีด วางไข่ช่วงกลางเดือนตุลาคมตามแม่น้ำที่เชื่อมกับทะเลสาบ พอโตขึ้นก็ว่ายไปอาศัยในทะเลสาบแทนการประมงจับปลาโอมุลเป็นเศรษฐกิจที่สําคัญของลิสต์วยานกา และนิยมนํามาบริโภคแบบย่างรมควันและแบบหมักเกลือตากแห้ง คล้ายพวกปลาเค็มหรือ จะทานสดโดยนั่นเป็นชิ้นบางๆ คล้ายซาซิมิโรยพริกไทยดํา เกลือ หัวหอมซอยทานร่วมกับ ผักสลัดเรียกว่า Sugudai

ส่วนที่นั่งทานแถวๆนั้นมีร้านอาหารตรงปากทางขายบาร์บีคิวเนื้อ ไก่ย่างเสียบไม้ และข้าวผัดที่ผัดในกระทะใบใหญ่ มากให้เลือกซื้ออยู่หน้าร้าน เค้าจะตักใส่จานกระดาษให้แห้ง ถือเข้าไปทานข้างในร้านได้เลย สามารถเอาปลาโอมุลที่ซื้อมา ไปนั่งทานร่วมกันได้แถมนักท่องเที่ยวใช้บริการร้านนี้เยอะมาก

ปลาโอมุลย่างรมควันมีลักษณะสีขาวเนื้อละเอียด ไม่มีกลิ่นคาว มีลักษณะมันเล็กน้อย รสชาติจะคล้ายๆเนื้อปลาทั่วไป และมีก้างละเอียดเส้นบางๆ เวลาทานต้องระมัดระวังส่วน ร้านบาร์บีคิวกับข้าวผัดอยู่หน้าปากทางเข้าตลาด รสชาติอาหารไม่ต่างกับบ้านเรามากนัก เป็นมื้อที่ราคาไม่แพงโดยเฉพาะปลาโอมุลย่างรมควันที่ถ้าไม่ได้มาทานที่นี่อาจถือว่าพลาดอย่างแรง

ตลาดขายของที่ระลึก

ถัดจากตลาดปลาเป็นตลาดขายของที่ระลึกน่ารักๆขนาดไม่ใหญ่มาก ให้เลือกช้อป ทั้งแก้วน้ำ จาน ชามลวดลายเมืองลิสต์วยานกา, รูปทะเลสาบไบคาล, แม่เหล็กติดตู้เย็น, โปสการ์ด, ตุ๊กตาปลาโอมุล, ปากกาดินสอลายสัญลักษณ์ของเมือง แต่ละแผงขายของแบบเดียวกันหมด ราคาใกล้เคียงกันอาจถูกแพงกว่ากัน 20-50 รูเบิล 

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet