ชมความอลังการของธรรมชาติ ‘ทะเลสาปไบคาล ณ หมู่บ้านลิสต์ยานกา’

listbyanka

– Listbyanka –
ชมทะเลสาปไบคาล ณ หมู่บ้านลิสต์ยานกา

หมู่บ้านลิสต์วยานกา Listbyanka เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของทะเลสาบไบคาลอยู่ริมปากแม่น้ำแองการา (Angara) ที่ไหลลงสู่ทะเลสาบไบคาล เป็นหมู่บ้านที่ได้ชื่อว่า “Baikal Riviera” เปรียบดังเมืองตากอากาศที่อยู่ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางฝั่งยุโรปตะวันตกที่เดียว

เมื่อย้อนไปในสมัยในคริสต์ศตวรรษที่ 17 เริ่มมีชาวรัสเซียมาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้ และกลายเป็นชุมชนการค้าขายหรือเมืองท่าที่นําสินค้าลงเรือข้ามทะเลสาบไบคาลเพื่อน ไปค้าขายกับจีน มองโกเลียและเมืองทางฝั่งตะวันออก

หลังจากมาถึงเมืองอีร์คุตสค์ เมื่อเช้าราว 07:20 น. ก็แวะไปเก็บของที่โฮสเทลก่อน และโชคดีมากที่ห้องว่างเลยได้เช็คอินเก็บกระเป๋า และอาบน้ำพร้อมลุยทริปวันนี้ โดยเราจะไปลิสต์วยานกาแบบ One Day Trip กัน เรียกว่าเป็นชมทะเลสาบไบคาลแบบออร์เดิร์ฟ ก่อนที่จะไปสู่เมนคอร์ส นั่นคือ การล่องเรือไปพักบนเกาะโอลคอน (OIkhon) กลางทะเลสาบไบคาลในมื้อถัดไป

หมู่บ้านลิสต์วยานกาอยู่ในเขตปกครองของอีร์คุตสค์ ห่างจากเมืองอีร์คุตสค์ราว 70 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมเยือนชมทะเลสาบไบคาลจากจุดนี้ และมาทํากิจกรรมในหน้าร้อน เช่น เทรคกิ้งเดินป่า ล่องเรือในทะเลสาบไบคาล ชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ดูแมวน้ำเนอร์ปา (Nerpa) ทานปลาโอมุลย่าง (omul) และเดินเล่นชายฝั่งทะเลสาบไบคาล ส่วนในฤดูหนาวมีงานเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งซึ่งอุณหภูมิช่วงนั้นจะติดลบราว -30 องศาเซลเซียส

เริ่มการเดินทางจากเมืองอีร์คุตสค์โดยนั่งรถมินิแวน (Marshrutka) จากบริเวณ Central market ซึ่งจะมีรถราง (Tram) วิ่งมาถึงส่วนท่ารถมินิแวนจะอยู่ตรงข้าม จะมีรถจอดจํานวนมาก และมีป้ายบอกสถานที่ปลายทางที่กระจกด้านหน้าคนขับ คล้ายกับรถตู้เมืองไทย รถจะออกต่อเมื่อผู้โดยสารขึ้นเต็มคัน ใช้เวลาเดินทางราว 1 ชั่วโมง 40 นาที ค่าโดยสาร 120 รูเบิล ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวมีกระเป๋าเป้ใบเขื่องวางริมข้างที่นั่งเดาได้ไม่ยากว่า คงไปค้างคืนที่ลิสต์วยานกา แต่ถ้าใครจะไปเที่ยววันเดียวกลับแบบเราก็สะดวกเช่นกัน

หมู่บ้านลิสต์วยาน

เส้นทางระหว่างอูลันดูเดไปยังอีร์คุตสค์นั้นมีช่วงที่รถไฟจะ วิ่งเลียบทะเลสาบไบคาลทางฝังใต้ให้เราได้นั่งมองวิวทะเลสาบ เพลิน ๆ ได้ แต่หากใครมาเที่ยวกลางคืนเหมือนเราหรือยังชมวิว ไม่จุใจอยากชมแบบใกล้ชิดอีกยังมีเส้นทางทรานส์ไซบีเรียสาย เก่า Circum-Baikal Line ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟชมวิวทะเลสาบ โดยเฉพาะวิ่งให้บริการ โดยเชื่อมต่อกับเส้นทางสายทรานส์ ไซบีเรีย (ปัจจุบัน) ที่สถานี Slyudyanka วิ่งเลียบทะเลสาบไป ระยะทาง 89 กิโลเมตร ผ่านอุโมงค์และสะพานน้อยใหญ่ก่อน ไปสุดสายที่สถานี Baykal (Port Baikal) ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้านลิสต์วยานกา ซึ่งใกล้กับสถานีรถไฟยังมีท่าเรือไปหมู่บ้านอีกด้วย

ทะเลสาบไบคาล (Lake Baikal) 

ทะเลสาบไบคาล เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ และลึกที่สุดในโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก UNESCO ในปี ค.ศ.1996 อยู่ระหว่างเขตปกครองอีร์คุตสค์ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือกับเขตปกครองสาธารณรัฐบเรียตียา (The Buryat Republic) ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตัวทะเลสาบเกิดจากรอยแยกของเปลือกโลกที่ทรุดตัวลงทําให้เกิดแอ่งลึกขนาดใหญ่ กว้าง 79 กิโลเมตร ยาว 636 กิโลเมตร พื้นผิวความกว้างใหญ่จะเป็นที่ 2 รองจากทะสาบสุพีเรียร์ แต่ก็ถือเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดราว 1,637 เมตร และเป็นแหล่งที่มีปริมาณน้ำจืดมากที่สุดราว 20% ของโลก ความใสของน้ำสามารถเห็นลงไปจากพื้นผิวได้ราว 40 เมตร สันนิษฐานว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 25 ล้านปี (เท่านั้นเอง) ทําให้ทะเลสาบไบคาลได้ครองแชมป์ ทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีฉายามากมายทั้งดวงตาสีน้ำเงินแห่งไซบีเรีย ไข่มุกแห่ง หรือกาลาปากอสแห่งรัสเซีย ในทะเลสาบมีเกาะน้อยใหญ่ 27 เกาะ แต่ที่มีขนาดใหญ่สุดคือ เกาะโอลคอน (OIkhon) ขณะเดียวกันมีแม่น้ำหลายสายที่ไหลลงสู่ทะเลสาบ รวมทั้งแม่น้ำแองการา (Angara) ที่ไหลผ่านตัวเมืองอีร์คุตสค์ด้วย

ความโบราณของทะเลสาบจึงทําให้มีพืชและสัตว์น้ำเฉพาะถิ่นกว่า 80% ไม่สามารถพบที่อื่นได้ในโลกใบนี้ในช่วงฤดูหนาวเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมผิวหน้าทะเลสาบจะจับตัวเป็นน้ำแข็งหนาราว 50 เซนติเมตรถึง 2 เมตร สวนในช่วงฤดูร้อนอณหภูมิระหว่าง 14-20 องศาเซลเซียส

พิพิธภัณฑ์ทะเลสาบไบคาล (Baikal Museum)

พิพิธภัณฑ์ทะเลสาบไบคาลเป็นอาคาร 3 ชั้นเก็บรวบรวมพันธุ์พืชและสัตว์นานาชนิดที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบไบคาล มีทั้งที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์ เป็นสถาบันศึกษาวิทยาศาสตร์ทางทะเลสาบน้ำจืดไบคาลอีกด้วย

ในชั้นล่างห้องใต้ดิน

ทําเป็นห้องเรือดําน้ำจําลองที่จะพาทุกคนดําดิ่งลงไปใต้ทะเลสาบจากผิวน้ำ โดยมีจอภาพแทนหน้าต่างเรือดําน้ำที่จะแสดงภาพสิ่งที่เราจะเห็นตามระดับความลึกที่บอกระยะหน่วยเป็นเมตร และฟุตในระดับต้นๆ เราจะเจอแมวนเนอร์ปา แมวน้ำจืดที่พบเฉพาะในทะเลสาบไบคาลเท่านั้น กําลังแหวกว่ายอย่างร่าเริงทีเดียว แต่พอยิ่งลึกลงไปเรื่อยๆโลกใต้น้ำก็เปลี่ยนแปลงไปทั้งพืชน้ำปะการัง กุ้ง หอย ปู ปลาก็เริ่มมีรูปพรรณสัณฐานที่แปลกตา และความมืดก็เริ่มแผ่ขยายปกคลุมท้องน้ำ ในช่วง หลังๆเรือดําน้ำจะต้องใช้ไฟฉายส่องใต้น้ำ จนกระทั่งดําดิ่งจนลึกที่สุดถึงพื้นดินก้นทะเลสาบ ตอนนั้นหน้าจอระบุความลึก 1,637 เมตร และแล้วพระเอกนางเอกของเรื่องก็ปรากฏเป็นปลาที่รูปร่างหน้าตาดูแปลกกว่าปลาอื่น แบบไม่เคยเห็นมาก่อน ดูเหมือนจะไร้ดวงตาเพราะเวลานี้ การมีดวงตาในที่มืดสนิทอาจจะเป็นอวัยวะส่วนเกินความจําเป็นไปเสียแล้ว

หลังจากเสมือนนั่งเรือดําน้ำราว 15 นาที่จะทําให้เราเข้าใจสภาพสิ่งแวดล้อมของทะเลสาบไบคาลได้ดียิ่งขึ้น จึงไม่ควรพลาดเรือดําน้ำจําลองด้วยประการทั้งปวง และด้วยความโชคดีที่รอบนั้นเป็นคนต่างชาติส่วนใหญ่เลยสามารถ request english please เจ้าหน้าที่ก็ไม่รีรอที่จะจัดบรรยายเป็นภาษาอังกฤษให้ตามคําขอเหล่านักท่องเที่ยวต่างแดนเหล่านี้

อาคารเล็กๆทรงกลม ที่มีสะพานเหล็กยื่นไปในทะเลสาบหลังนี้ คือ ส่วนหนึ่งของศูนย์การเรียนรู้ วิทยาศาสตร์ทางทะเลสาบไบคาล

ชั้นที่ 1

จะปูพื้นฐานเล่าจุดกําเนิดความเป็นมาของทะเลสาบไบคาลในทางธรณีวิทยา แต่ละห้องจะมีทั้งฟอสซิลและพืชพันธุ์ปะการัง สัตว์น้ำที่ถูกเก็บไว้ทั้งแบบแห้งและทั้งแบบดองอยู่ในขวดโหลมากมายจัดวางเรียงรายบนชั้นแต่ถ้าเดินไปเรื่อยๆ จะเริ่มมีตู้ปลานานาชนิดที่มีสัตว์น้ำยังมีชีวิตอาศัยอยู่ในตู้ล้วนแปลกตาและสีสวยสดดูแล้วเพลิดเพลินมาก 

และท้ายสุดของทางเดินย่อมเป็นผู้ฟินนาเล่ จบปิดท้ายโชว์คือผู้ใหญ่สุดของ แมวน้ำเนอร์ปาตัวใหญ่ 2 ตัวที่แหวกว่ายตีลังกา ม้วนตัววนไปวนมาด้วยหน้าตาที่แสนน่ารักน่าเอ็นดูเป็นพิเศษ และอย่าหวังว่าจะเจอที่ทะเลสาบอื่นใดเพราะมีอยู่ที่นี่ที่เดียว เลยเป็นความพิเศษโดยปริยายที่ต้องมายล โฉมน้องแมวน้ำน้ำจืดให้ได้

ชั้นที่ 2

เป็นห้องศึกษาวิทยาศาสตร์ทางทะเลสาบน้ำจืดไบคาล วันที่ไปมีนักเรียนวัยมัธยมกําลังศึกษาส่องกล้องจุลทรรศน์ ตัวอย่างน้ำจากทะเลสาบกันเป็นการเรียนแบบ Learning by Doing ที่ท่าทางสนุกเอาเรื่อง และระหว่างโถงทางขึ้นบันไดมีรูปภาพประดับ เช่น นักวิทยาศาสตร์ที่ใส่ชุดดําน้ำลงไปใต้ผิวทะเลสาบในฤดูกาลต่างๆ และภาพในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวจัดจนกระทั่งน้ำในทะเลสาบเป็นน้ำแข็งสามารถเอารถ ขับไปบนเลนน้ำแข็งเหล่านี้ได้เลย

ชั้นที่ 3

มีห้องจัดแสดงอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ทางทะเลและ เครื่องมือที่ใช้ในการสํารวจทะเลสาบ เช่น ชุดดําน้ำลึก

หลังจากได้ชมเรื่องราวความเป็นมาของทะเลสาบไบคาล ต่อจากนี้เราจะไปชมแมวนเนอร์ปาแสนรู้ที่ศูนย์แสดงโชว์แมวน้ำกัน ก่อนจะออกจากพิพิธภัณฑ์มีร้านขายของที่ระลึกอยู่ 2 แผง ถ้าตรงนี้ยังไม่ถูกใจก็มีแหล่งขายของในตัวเมืองลิสต์วยานกาอีกส่วนราคาพอๆกัน

ถ้าจะเข้าตัวเมืองหรือเข้าตัวหมู่บ้านต้องนั่งรถมินิแวนแบบเมื่อตอนขามา ให้ขึ้นป้ายเดียวกันกับที่ลงตรงหน้าพิพิธภัณฑ์ ค่ารถ 20 รูเบิล นั่งแค่ 5 นาทีกว่าๆ ก็ถึงใจกลางหมู่บ้าน รถจะจอดด้านหน้าของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สามารถเข้าไปขอแผนที่ได้ และที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีขายทัวร์เรือด้วย แต่เหมาะกับผู้ที่มีเวลาทั้งวัน เพราะทัวร์มีตั้งแต่ทั้งวันหรือค่อนวัน

เวลา: 08:00-21:00 น. ทุกวัน
ค่าเข้าชม: 280 รูเบิล
การเดินทาง: รถมินิแวนจะจอดให้ผู้โดยสารลงจุดแรก ที่หน้าพิพิธภัณฑ์ทะเลสาบไบคาล ส่วนจุดที่ สองคือหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวในตัว เมืองลิสต์วยานกา

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet