Westwood อีกหนึ่งย่านที่ต้องไปเมื่อคิดจะเที่ยว L.A. Downtown

getty-center

– Getty Center –

Getty Center ตั้งอยู่บนยอดเขาทางตะวันตกของตัวเมือง หรือที่เรียกว่า ย่าน Westwood ไปที่ นี่จะได้ชมทั้งคอลเล็คชั่นงานศิลปะทั้งภาพวาด รูปปั้น และภาพถ่าย ชมสถาปัตยกรรมของอาคารสิ่งก่อสร้าง และภูมิทัศน์สวยๆ ของ Central Garden อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวมุมสูงที่มองเห็นลอสแองเจลิสได้ทั้งเมือง สามารถเข้าไปชมได้แบบฟรีๆไม่มีค่าใช้จ่าย

ศูนย์ศิลปะแห่งนี้เปิดเมื่อปี 1997 หลังจากใช้เวลา 14 ปีในการวางแผนและก่อสร้างโดยมูลนิธิเก็ตตี ซึ่งก่อตั้งโดย J.Paul Getty (1892-1976) นักธุรกิจน้ำมันชาวมินเนโซตา ซึ่งนิตยสารฟอร์จูนยกย่องให้เป็นชาวอเมริกันที่ร่ํารวยที่สุดในโลกในขณะนั้น ผู้ออกแบบภูมิทัศน์และตัวอาคารคือสถาปนิก Richard Meier ที่เน้นใช้รูปทรงของวงกลม เส้นโค้ง และรูป ทรงเหลี่ยมผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว เป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะจากหลายยุคสมัยของศิลปินดังทั่วโลกกระจายจัดแสดงอยู่ในอาคารถึง 5-6 หลัง เช่น แวนโก๊ะห์, เซซานน์, โมเน่ต์, มาเน่ต์, รูเป็นน์, เริ่ม บรันด์ต, โกย่า, ทิเชียน เป็นต้น

getty-center

เวลาเปิด : อังคาร-พฤหัส 10.00-17.30 น. ศุกร์-เสาร์ 10.00-21.00 น. อาทิตย์ 10.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์ ควรไปถึงก่อนเวลาปิดอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพราะเจ้าหน้าที่ตรงสถานีรถรางจะไม่อนุญาตให้ขึ้นไปก่อนถึงเวลาปิด 30 นาที
ค่าเข้าชม : ฟรี
การเดินทาง :  นั่ง Metro Bus สาย 234, 734 จากป้ายข้าง Hammer Museum ไปลงที่ป้าย Getty Center จากนั้นนั่งรถรางฟรี (Electric Tram) ขึ้นไป

Santa Monica & Venice Beach

Wilshire Boulevard จากย่านแอลเอดาวน์ทาวน์ตัดมาบรรจบกับ Ocean Avenue สิ้นสุดที่ชายหาดซานตาโมนิการิมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค ในขณะเดียวกัน Main Street ถนนแห่งตํานานบนเส้นทาง Route 66 ก็มาสิ้นสุด ณ ที่แห่งนี้เช่นกัน

ปัจจุบันซานตาโมนิกามีย่านดาวน์ทาวน์ที่บรรยากาศดี น่าเดินเล่น มีสวนสาธารณะริมฝั่งชายหาดที่ลงเล่นน้ำทะเลได้ ท่าเรือที่มีสวนสนุกตั้งอยู่กลางทะเล แต่ละวันคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว รถไฟฟ้า Expo Line เพิ่งขยายเส้นทางไปถึงที่นี่เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา ช่วยให้การเดินทางไปซานตาโมนิกาจากแอลเอดาวน์ทาวน์ทําได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ส่วน Venice Beach แม้จะอึกทึกน้อยกว่า แต่ก็น่าไปเดินย่านชุมชนที่พัฒนามาเป็นเมืองชายทะเล โดยมี Board Walk ที่เรียงรายไปด้วยผับบาร์ ร้านอาหาร และกิจกรรมความ บันเทิงกลางแจ้ง ทั้งนักดนตรีเร่ สนามเด็กเล่น เช่าจักรยานปั่น ชมภาพวาดฝาผนัง เล่นสเก็ตบอร์ด หรือเล่นกระดานโต้คลื่นก็ยังได้ถ้ามีความสามารถพอ

getty-center

การเดินทาง:  • Metro Rail Expo Line ลงสถานี Santa Monica
• Metro Bus any 720 (Wilshire Boulevard)
• Metro Bus สาย 704 (Santa Monica Boulevard)
• Metro Bus สาย 733 (Venice Boulevard) การเดินทางระหว่าง Santa Monica กับ Venice Beach
• Metro Bus สาย 33, 733 • big Blue bus สาย 1

  • Santa Monica Pier

พอลงจากรถได้ผมกับลูกสาวก็มุ่งหน้าไปยังท่าเรือแห่งนี้ทันทีเช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ต้องบอกว่าผู้คนล้นหลาม มีอะไรดีบ้างเราไปดูกัน

ท่าเรือแห่งนี้มีมาตั้งแต่ปี 1908 ลักษณะคล้ายๆสะพานปลายืนออกไปในทะเล บทบาทการเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางน้ำไม่มีแล้ว จะมีก็เพียงเรือพานักท่องเที่ยวชมวิว สิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไป ที่นี่ก็คือ

getty-center

Pacifc Park สวนสนุกที่เก่าแก่ที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังสร้างท่าเรือได้ไม่นานก็มีการนํา ม้าหมุนเข้าไปติดตั้งในปี 1916 ตามด้วยชิงช้าสวรรค์ พลังงานแสงอาทิตย์ รถไฟเหาะ อะควาเรียม และ เครื่องเล่นสําหรับเด็กอีกหลายชนิด สวนสนุกแห่งนี้ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของซานตาโมนิกาได้เลยที่เดียว (www.pacpark.com)

บนท่าเรือมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย และที่นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปคู่ด้วยมากที่สุด คือป้าย Route 66 End of the Trail ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของถนนสายประวัติศาสตร์ Route 66 ที่มาสิ้นสุด ที่ท่าเรือซานตาโมนิกานี้

Palisades Park สวนสาธารณะริมทะเลแห่งนี้มีความยาวจากท่าเรือขึ้นไปทางเหนือขนานกับถนน Ocean Avenue ราว 2 กิโลเมตร เรียงรายไปด้วยต้นปาล์มและหมู่แมกไม้ร่มรื่น เหมาะไปนั่งปิกนิกโดยซื้ออาหารเครื่องดื่มเอาจากรถขายของริมทาง Santa Monica Visitor Center ก็ตั้งอยู่ตรงนี้ด้วย หากจะเข้าไปเดินในตัวเมือง สามารถแวะไปขอคําแนะนําและ แผนที่ด้วยก็ได้

TIP:

ชื่อเมือง Santa Monica มาจากชื่อนักบุญ Saint Monica of Hippo ชาวยุโรปที่มาตั้งถิ่นฐานเป็นชาติแรก คือชาวสเปน มีฐานะเป็นเมืองหนึ่งในลอสแองเจลิสเคาน์ ดีด้วยที่ตั้งติดกับทะเล อากาศเย็นสบายและอบอุ่น จึงเป็นเมืองพักผ่อนตากอากาศของคนอเมริกันมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันมีโรงแรมและรีสอร์ตมากมาย จึงอาจเลือกไปพักที่นี่ ก็ได้นอกเหนือจากย่านอื่นๆในแอลเอ

– Route 66 –

ป้ายสังกะสีข้อความ “Route66” ที่เห็นวางขายทั่วไปในร้านขายของที่ระลึกทั่วเมืองนั้น เป็นสิ่งช่วย เตือนความทรงจําให้กับชาวอเมริกันชนว่า ครั้งหนึ่งถนนสายประวัติศาสตร์นี้เคยทําให้พวกเขาเดินทางข้ามประเทศระหว่างฝั่งตะวันออก-ตะวันตก เกิดเรื่องราวและ การเปลี่ยนแปลงมากมาย แม้ปัจจุบันถนนสายนี้ถูกลบออกจากระบบแผนที่ทางหลวงไปแล้วก็ตาม

ราวปี 1926 รูต 66 ถนนลาดยางที่มีจุดเริ่มต้นในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ทอดยาว ไปทางตะวันตก 3,940 กม. ผ่านอีก 8 รัฐ 3 เขตเวลา คือ มิสซูรี โอคลาโฮมา แคนซัส เท็กซัส นิวเม็กซิโก แอริโซนา และไปจรดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกที่ซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ และเนื่องจากเป็นถนนที่ตัดผ่านศูนย์กลางของหลายเมืองจึงได้ชื่อว่า ถนนสายหลัก หรือ Main Street รวมทั้งได้ผ่านใจกลางเมืองลอสแองเจลิสย่านดาวน์ทาวน์มาจนถึงท่าเรือซานตาโมนิกาด้วย ป้าย End of Trait จึงได้มาปักอยู่ตรงนี้

ตลอดเส้นทางสายนี้ เต็มไปด้วยป้ายโฆษณา เสาโทรเลข ป้ายไฟนีออนของปั๊มน้ำมัน โมเต็ล ร้านอาหารเล็กๆ แบบกิจการครอบครัว ร้านอาหารแบบไดร์ฟอิน อันถือเป็นเสน่ห์ของการเดินทางที่มีเรื่องเล่าขานมากมายที่ถูกบันทึกไว้ทั้งบทเพลง รายการทีวี ภาพยนตร์ และ หนังสือนิยาย รวมทั้งนิยายรางวัลพูลิตเซอร์เรื่อง The Grapes of Wrath ของจอร์น สไตน์เป็ก ที่ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วย

ภาพยนตร์แห่งการเดินทางเรื่องอื่นๆที่มีฉากบนถนนสายนี้แทบทั้งเรื่องก็มีอาทิเช่น Duel (ปี 1971 กํากับโดยสตีเว่น สปีลเบิร์ก) Easy Rider (ปี 1969 นําแสดงโดย Peter Fonda & Jack Nicholson) และแม้แต่หนังการ์ตูนเรื่อง Cars ของวอลต์ดีสนีย์ก็ใช้ฉากเป็นถนนเส้นนี้ด้วย

ส่วนบทเพลงอมตะประจําทางหลวงสายนี้คือ Route 66 แต่งเมื่อปี 1946 โดย Bobby Troup นักร้องที่ได้ร้องเพลงนี้เป็นคนแรกคือ Nat King Cole ตามด้วย John Mayer

ในยุคนั้นคนอเมริกันนิยมขับรถเที่ยวบนเส้นทางสายนี้ คนหนุ่มสาวใช้เป็นเส้นทางเดินสู่ ฝันมายังถนนสายดวงดาวฮอลลีวูด ครอบครัวพาเด็กๆ ไปเยือนดินแดนมหัศจรรย์ของมิกกี้เม้าส์ที่ ดิสนีย์แลนด์แคลิฟอร์เนีย และอีกมากเรื่องราวที่ถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์อเมริกา

ถนนสายนี้มีบทบาทเป็นทางเชื่อมรัฐระหว่างทศวรรษ 1920-1970 ก่อนจะถูกระบบไฮเวย์ มาแย่งความสําคัญลงไป ปัจจุบันยังมีทัวร์ตามรอยเส้นทางสายนี้อยู่ แม้ถนนบางช่วงจะขาดหายไปบ้างก็ตาม จุดท่องเที่ยวบางแห่งได้รับการซ่อมแซมรื้อฟื้นรอยแห่งอดีตให้กลับฟื้นคืนมาใหม่ 

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet