แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทางตอนใต้ของ L.A. Downtown

miracle-mile-museum-row

– Miracle Mile & Museum Row –

ถนน Wilshire Boulevard ที่ตัดออกจากย่านแอลเอดาวน์ทาวน์ไปทางตะวันตกจนถึง Westwood นั้นถือว่าเป็นถนนสายที่มีความสําคัญเป็นย่านการค้านอกเขตดาวน์ทาวน์แห่งแรกๆ ของเมืองมีตึกสูง อาคารร้านค้า ช้อปปิ้งมอลล์ โรงละคร โรง ภาพยนตร์ แหล่งบันเทิง ร้านอาหารรวมทั้งรถขายอาหารเคลื่อนที่หรือ Food Truck จอดเรียงรายไปตลอดแนว อีกทั้งยังเป็นย่านที่พักอาศัยของชาวเมือง ชุมชนชาวเกาหลี Korean Town และ Little Ethiopia ก็อยู่บนถนนสายนี้ด้วย

ส่วน Miracle Mile นั้นอยู่ระหว่างจุดตัดถนน La Brea Avenue ไปจนถึง Fairfax, Avenue ระยะทางประมาณ 2.4 กิโลเมตร ได้รับฉายาว่าเป็น “ถนนชองป์เอลิ เซแห่งแอลเอ” หรือไม่ก็ “Fifth Avenue of the West” โดยทางฝั่งตะวันตกใกล้สี่แยกจุดตัดกับถนน Fairfax Avenue นั้นเป็นศูนย์รวมของพิพิธภัณฑ์ใหญ่ 5 แห่งคือ

  • Los Angeles County Museum of Art (LACMA)
  • La Brea Tar Pits & Page Museum
  • Petersen Automotive Museum
  • Craft and Folk Art Museum
  • A+D Museum

miracle-mile-museum-row

Los Angeles County Museum of Art (LACMA)

ประติมากรรมเสาไฟถนน (Urban Light) จํานวนมากที่เห็นอยู่หน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาตะวันตกนั้น เป็นผลงานของ Chris Burden ถือได้ว่าเป็นไอค่อนของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เลย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองแอลเอก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1910 เดิมตั้งอยู่บริเวณสวน Exposition ทางใต้ย่านดาวน์ทาวน์ ในปี 1965 จึงได้ย้ายมาอยู่ในที่ปัจจุบัน นับว่าเป็นขุมสมบัติแห่งผลงานศิลปะใน อเมริกาเลยทีเดียว เพราะมีผลงานศิลปะจากศิลปินทั่วโลกต่างยุคต่างสมัยจากยุโรป อเมริกา ลาติน อเมริกา ตะวันออกกลางและเอเซียจัดแสดงอยู่มากมาย ถ้าจะให้เอ่ยชื่อศิลปินที่คุ้นชื่อก็อาทิเช่น 2 บรันด์ต, เซซานน์, โมเน่ต์, ดูเรอร์, ปีกัสโซ เป็นต้น ผลงานศิลปะจัดแสดงอยู่ในอาคาร 5 หลัง แบ่งจัดแสดงตามภูมิภาคและประเภทงานศิลปะ เช่น Art, European Painting & Sculpture, Chinese ศิลปะ เช่น American Art, Latin American Art, European Painting & 3-4 & Korean Art, Japanese Art, Ancient & Islamic Art, Modern & Contemporary Art, Photography Prints & Drawings และยังมีงานประติมากรรมกลางแจ้งตั้งไว้ให้ชมด้วย

นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังมีกิจกรรมพิเศษจัดอยู่บ่อยๆ เช่น การจัดฉาย การแสดงคอนเสิร์ต และนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี

เวลาเปิด : จันทร์,อังคาร,พฤหัส 11.00-17.00 น. ศุกร์ 11.00-20.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ 10.00-19.00 น. ปิดวันพุธ
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 15 $ เด็กอายุ 17 ปีลงมา เข้าชมฟรี
เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันอังคารสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน
การเดินทาง : Metro Bus สาย 20, 720
วิ่งบนถนน Wilshire Boulevard ลงป้าย 8, 780 วิ่งบนถนน Fairfax ลงป้าย Fairfax/Wilshire
เว็บไซต์: www.lacma.org

La Brea Tar Pits & Page Museum

สระน้ำหน้า Page Museum ที่เห็นช้างแมมมอธส์เขายาวโง้งนอนแช่น้ำที่ดูเหมือน น้ำเน่านั้น แท้จริงแล้วเป็นน้ำมันดิน (Tar) ที่กําลังเดือดปุดๆ มีลักษณะและกลิ่นคล้ายยางมะตอย ที่เห็นนี้เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ บ่อที่ค้นพบรอบๆ พิพิธภัณฑ์ที่เรียกว่า Hancock Park อันเป็นที่มาของชื่อย่านที่เรียกว่า La Brea ในภาษาสเปน ซึ่งแปลว่าบ่อน้ำมันดิน

นักธรณีวิทยาประมาณการกันว่าน้ำมันดินเหล่านี้มีอายุกว่า 10,000 ปี เกิดจากการทับถมซากฟอสซิลของสัตว์ดึกดําบรรพ์ในยุคน้ำแข็ง (Ice Age) แบบเดียวกันกับแหล่งน้ำมันดิบ ใต้ดินแต่ที่นี้อยู่ตื้นกว่า และในปี 2009 ขณะกําลังสร้างลานจอดรถใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ศิลปะ LACMA ก็มีการขุดค้นพบโครงกระดูกสัตว์โลกล้านปีจํานวน 16 ชนิด มีการขุดค้นอย่างจริงจัง ในเวลาต่อมาและตั้งสถาบันวิจัยขึ้นที่นี่ค้นพบซากสัตว์ดึกดําบรรพ์กว่า 450 ชนิด จากที่ขุดค้น ไปแล้วกว่า 101 หลุม พบชิ้นส่วนมากถึง 3.5 ล้านชิ้น จึงได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ Page Museum เป็นสถานที่จัดแสดงซากสัตว์โลกยุคน้ําแข็งดังกล่าว จนเป็นที่มาของการสร้างภาพยนตร์ IC Age ให้เราได้ชมกัน

ทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ LACMA และ Page Museum ตั้งอยู่ในสวนที่กว้าง ขวางร่มรื่นชื่อ Hancock Park ซึ่งบริจาคที่ดินโดย George Alan Hancock ด้าน หลังของพิพิธภัณฑ์ทั้งสองมีงานประติมากรรมกลางแจ้งและรูปปั้นสัตว์ในยุคโลก ล้านปีให้ชมฟรีด้วย

Page Museum เป็นสาขาหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติวิทยา (Natural History Museum) ซึ่งตั้งอยู่ที่ Exposition Park และชื่อตั้งเป็นเกียรติให้กับ George C. Page (1901-2000) นักธุรกิจผู้อุทิศและสนับสนุนเงินวิจัย ให้กับพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่งมาโดยตลอด

เวลาเปิด : ทุกวัน 9.30-17.00 น.
ค่าเข้าชม : • ผู้ใหญ่ 12 $ • เด็กอายุ 13-17 ปี 9$ • เด็ก 3-12 ปี 5 $ •
เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันอังคาร 
สัปดาห์แรกของเดือน
การเดินทาง : อยู่ติดกับ LACMA เดินเชื่อมถึงกันได้
เว็บไซต์: www.tarpits.org

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet