เที่ยวชม ‘หอ Eiffel’ สัญลักษณ์ของกรุงปารีส

ระฟ้าและลงดิน

สาย 6 เป็นสายที่วิ่งจากตะวันตกไปตะวันออก แก่วิ่งอ้อมลงทางใต้ของปารีส โดยเริ่มจากสถานี Charles de Gaulle-toile ผ่านแม่น้ำ Seine ไปยังสถานี Edgar Quinet สถานีของสุสาน (imetiere du Montparnasse แล้วต่อไปทางสถานี Place d’Italie ข้ามแม่น้ํา Seine อีกครั้งไปยังสถานี Bercy สุดปลายทางที่สถานี lation

จริงๆแล้วสาย 6 ไม่ได้วิ่งอยู่แต่ใต้ดินเท่านั้น หลายครั้งที่โผล่จากใต้ดินให้เห็นวิวสวยๆ และแน่นอนว่าวิวของหอ Eiffel จะปรากฏให้เห็นอยู่ตรงหน้าเพราะสาย 6 จะเป็นสายที่พาคุณไปชมหอ Eiffel ได้ ทั้งใกล้และไกลไม่ว่าจะเป็นที่สถานี Bir-Hakeim ที่ออกมาจากสถานีก็ จะเห็นหอ Eiffel อยู่ตรงหน้า หรือสถานี Trocadero อีกฟากของ แม่น้ำ Seine ซึ่งคุณจะชมหอ Eifel ได้จากระยะไกลและสามารถถ่ายภาพสวยๆคู่กับหอ Eiffel ได้ และสิ้นสุดที่สถานี Charles de Gaulle Étoile หรือประตูชัย Arc de Triomphe ที่ถนน Avenue des ChampsÉlysées

  • หอ Eiffel

– 1 มกราคม-18 มิถุนายน เปิดเวลา 09.30-18.30 น. มีลิฟต์บริการเวลา 11.00
– 19 มิถุนายน-29 สิงหาคม เปิดเวลา 09.00-24.00 น.
– 30 สิงหาคม-31 ธันวาคม เปิดเวลา 09.30-18.30 น. มีลิฟต์บริการเวลา 11.00
การเดินทาง นั่งสาย 6 มาลงที่สถานี Trocadero ออกทาง Palais de Che ลงที่สถานี Bir-Hakeim แล้วค่อยเดินย้อนกลับไปทางสวน Trocadero ก็ได้  หรือนั่งเมโทรสาย 9 ลงที่สถานี Trocaderoก็ได้

รัฐบาลฝรั่งเศสเริ่มสร้างหอ Eifel ในปี ค.ศ. 1887 แล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1289 เนื่องจากปี ค.ศ. 1889 รัฐบาลฝรั่งเศสได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน World Fair จึงต้องการสร้างสิ่งก่อสร้างที่จะก่อให้เกิดความประทับใจกับผู้ร่วมงาน และยุคนั้นก็เป็นยุคของการปฏิวัติอุตสาหกรรมสิ่งก่อสร้างที่ต้องใช้เหล็ก ถึง 15,000 ชิ้น สูงถึง 320 เมตร จึงเกิดขึ้นโดยการควบคุมของวิศวกร Gustave Eiffel

 สิ่งน่าสนใจ

หอ Eiffel มีสามชั้น แต่ละชั้นมีร้านอาหารและจุดให้นั่งชมวิว ชั้นแรกจะบอกประวัติความเป็นมาของหอ Eiffel และชั้นสุดท้ายคุณสามารถชมวิวได้ทั่วปารีส ในวันที่อากาศดีจะมองเห็นได้ไกลในรัศมีถึง 70 กิโลเมตร หากอยากจะขึ้นหอ Eiffel ควรมาแต่เช้า ปัจจุบันหอ Eiffel ถูกใช้เป็นสถานีอุตุนิยมวิทยาและนําร่องเครื่องบิน รวมทั้งสถานีส่งคลื่นวิทยุโทรทัศน์ด้วย

หอ Effel เป็นอีกที่หนึ่งที่ไกด์แนะนําให้มาดูตอนกลางคืน เพราะแสงสีเหลืองนวลที่ติดอยู่ตามโครงเหล็กตั้งแต่ฐานจดยอดจะส่องสว่างอย่างน่าชม

หลังจากชมหอ Eifel แล้วหากยังไม่เมื่อยขาคุณสามารถเดินเล่นบนสนามสีเขียวที่ทอดยาวทางด้านหลังที่เรียกกันว่า Champs-de-Mars ซึ่งเป็นสถานที่สวนสนามของเหล่าทหาร และมีโรงเรียนเตรียมทหารตั้งอยู่ปลายสุดของสนามนั้น

สุสานสําคัญ ของปารีส

สุสาน Cimetiere Pere Lachaise เป็นสุสานที่ใหญ่ที่สุดและสําคัญที่สุดในปารีส เพราะเป็นที่ฝังศพของคนดังมากมายอย่าง Chopin, Edith Piaf (เจ้าของ ฉายา Little Sparrow ที่ร้องเพลง La Vie en Rose), หรือ Jim Morrison แห่งวง The Door. แม้กระทั่ง บารอน Haussmann ที่เป็นคนวางผังเมืองของกรุง ปารีสก็อยู่ที่สุสานนี้ หากต้องการไปเที่ยว ก็นั่งเมโทรสาย 2 หรือ สาย 3 ลงที่สถานี Pere Lachaise

  • สุสาน (imetiere du Montparnasse)

– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 6 ลงที่สถานี Edgar Quinet

สุสาน Cimetiere du Montparnasse มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ใน ปารีส ส่วนสุสานที่ใหญ่ที่สุดคือ สุสาน Cimetiere Pere Lachaise 

สุสานของคนฝรั่งเศสไม่ได้มีเพียงหลุมฝังศพ แต่ยังมีรูปปั้นและมีการตกแต่งหลุมศพจนบางที่เหมือนอนุสาวรีย์เล็กๆเรียงกันอยู่ สุสาน Cimetiere du Montparnasse มีหลุมศพ ของบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่าง Frederic Bartholdi (ผู้ปั้นเทพีเสรีภาพที่ ฝรั่งเศสส่งมอบให้สหรัฐอเมริกาในโอกาสที่อเมริกาเฉลิมฉลอง 100 ปี เมื่อปี ค.ศ. 1886 และ Andre Citroen ผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ซีตรอง)

เราเข้าทางถนน Boulevard Edgar Quinet มุมแรกจะเห็นสุสาน ใหญ่แห่งหนึ่ง ชื่อว่า Cimetiere du Montparnasse ความอยากสัมผัสบรรยากาศสุสานฝรั่งทําให้เราเดินเข้าไปดูว่าจะได้อารมณ์แบบในหนังบ้างไหม ซึ่งตอนไปแถบนิวออร์ลีนในอเมริกา ก็เคยไปสุสานเก่าแก่ที่สุดของเขาซึ่งดูไม่น่ากลัวเท่าไหร่ พอก้าวเข้าเขตสุสานเรารู้สึกได้ถึงความสงบ ทางเข้าในสุสานจะเป็นถนนยาวตรงไปยังจุดกึ่งกลางของสถานที่ซึ่งทําเป็นวงเวียนเล็กๆ แล้วเป็นทางแยกไปซ้ายขวาอีกที

สิ่งน่าสนใจ

ภายในสุสานแบ่งล็อกพื้นที่เป็นระเบียบมาก ลักษณะของหลุมฝังศพ แต่ละหลุมก็ต่างกันบ้างดูอลังการแต่เก่าราวศตวรรษ บ้างก็ทันสมัยทํา ด้วยหินอ่อนเรียบๆ มีทั้งหลุมฝังศพรวมของครอบครัวหรือคู่สามีภรรยา ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน หลายหลมศพมีการตกแต่งที่บ่งบอกถึงลักษณะ ของผู้ตาย หรือไม่ก็ปั้นรูปหน้าของผู้ตายไว้เหนือหลุมศพเหมือนเป็น พร้อมเก้าอี้นั่งพัก อนุสาวรีย์ของตนเอง แต่ละบล็อกของพื้นที่จะมีต้นไม้ปลูกไว้เป็นระยะ พร้อมเก้าอี้นั่งพัก

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet